· 

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Nguyên do dẫn tới rối loạn kinh nguyệt là thắc mắc mà nhiều phái đẹp để ý. Kinh nguyệt liệu có quan hệ mật thiết cùng với chu kỳ rụng trứng, Do đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh con của nữ giới.

 

Chào chuyên gia phong kham Thanh Duc, khoảng vài tháng gần đây, kỳ kinh của cháu không ổn định. Chúng thường hay xuất hiện hết sức không bình thường bằng thời gian từng chu kỳ đôi khi chỉ khoảng 22 hôm tuy nhiên vẫn có khi lên tới 40 ngày. Lượng máu kinh cũng vô cùng không bình thường, đôi khi không ít nhưng đôi lúc dường như chỉ vài giọt và vẫn lâu ngày đến 3 – 5 ngày. Không chỉ như thế, cháu còn xuất hiện cảm giác đau bụng kinh rất dữ dội. Thậm chí cháu còn thường xuyên cần phải mặc thuốc giảm đau. Mong những bác sĩ tư vấn cho cháu về tác nhân rối loạn kinh nguyệt. Cháu xin cảm ơn! (Minh Hà – Hà Nội)

 

 

Thưa bạn! Cảm ơn bạn bởi vì đã gửi băn khoăn cho chúng tôi! Phong kham da khoa Thanh Duc cũng rất thông cảm cùng với những điều mà bạn đã và đang phải đối mặt. Dưới đây phòng khám xin được trả lời giúp cho bạn:

 

Nguyên do gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

 

Biến đổi nội tiết tố

 

Trong cuộc sống của nữ phải đối mặt rất nhiều một số giai đoạn sức khỏe. Trong đó như sau : tuổi dậy thì, mang bầu, tiền tắt kinh, mãn kinh… các giai đoạn có đặc điểm bước ngoặt như thế, nội đào thải tố của phái đẹp có quá trình thay đổi. quá trình biến đổi này có khả năng gây nên hiện tượng kinh nguyệt không đều.

 

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt không đảm bảo cũng là một trong các căn nguyên gây ra rối loạn nội bài tiết cùng với kinh nguyệt bị rối loạn.

 

Mất cân bằng tuyến giáp

 

Tuyến giáp có trách nhiệm hệ trọng trong việc làm khả năng trao đổi chất của người. Tuyến giáp ảnh hưởng trực tiếp đến kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Ngày nay một vài nữ giới mắc chứng rối loạn tuyến giáp thường hay thì có triệu chứng rối loạn kinh nguyệt đặn.

 

Chứng bệnh buồng trứng đa nang

 

Theo nghiên cứu của một số bác sĩ : thì có khoảng 10% nữ giới trong độ tuổi đẻ con mắc Chứng bệnh buồng trứng đa nang. Chứng bệnh này được biết tới là quá trình tăng trưởng của nội bài tiết tố estrogen tại buồng trứng, đã làm cho niêm mạc tại hậu môn trực tràng của phụ nữ thường xuyên dày lên cùng với bong ra. Tình trạng này khiến cho phụ nữ nhầm tưởng đó là chu kì kinh nguyệt thật.

 

Bên cạnh đó, bệnh buồng trứng đa nang còn làm việc rụng trứng xảy ra không đều đặn cũng như có một số biểu hiện giống như : gia tăng cân, mặt khá nhiều mụn, những ngày kinh nguyệt biến đổi, bị trễ kinh, nhiều lông…

 

Xem thêm về: 7 bệnh phụ khoa ở nữ giới thường gặp

 

Tâm lý

 

Tâm sinh lý cũng là một trong các nguyên nhân gây ra rối loạn nội bài tiết tố. nguyên nhân là : tâm sinh lý lo lắng, mệt mỏi khiến cho tuyến thượng thận sẽ bài tiết ra nội tiết tố cortisol. Dạng hormone này có tác động thẳng tới quá trình sản xuất nội đào thải tố estrogen và progesterone. Hai loại nội bài tiết tố này ảnh hưởng không nhỏ đến kỳ kinh nguyệt và chu kỳ trứng rụng của chị em, Vì vậy tạo nên chứng thay đổi nội kinh nguyệt.

 

Dậy thì cùng với hết kinh

 

Đây là hai giai đoạn tương đối mẫn cảm của nữ. Được coi là quá trình nối tiếp của các giai đoạn quan trọng trong đời sống sức khỏe và sinh sản của nữ giới.

 

Trong hai giai đoạn này, nội đào thải tố trong người của nữ giới sẽ có các thay đổi cố định, Do đó hình thành tình trạng kinh nguyệt không đều. Ở giai đoạn dậy thì, hiện tượng thay đổi này sẽ kéo dài trong khoảng tầm 2 – 3 năm đầu khi nữ giới xuất hiện nguyệt san. Sau đó, kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ nhịp nhàng cũng như đều đặn trở lại. Thời kỳ tiền tắt kinh là thời kỳ cuối của những ngày kinh nguyệt trước khi chúng mất đi hoàn toàn, báo hiệu nữ giới sẽ mất đi chức năng sinh con. Lúc này chu kì kinh nguyệt của nữ giới mất đi không ít về lượng cùng với chu kỳ cũng thất thường hơn.

 

Chế độ ăn uống

 

Chế độ dinh dưỡng không tổng quát là nguyên nhân dẫn đến hiên tượng não không kích ứng để sản xuất ra nội bài tiết tố estrogen. Nội bài tiết tố estrogen không tổng quan sẽ chưa có tình trạng rụng trứng, Bởi vậy dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

 

Chế độ ăn uống không toàn diện còn là tác nhân gây ra các hệ lụy xấu với sức khỏe giống như : Loãng xương, mệt mỏi, đau đầu, lão hóa rất nhanh khiến ngoại hình của chị em phụ nữ mắc tác động.

 

Ngoài ra, kinh nguyệt không đều còn bắt nguồn từ các nguyên do khác nhau gần như : Đột ngột mất cân bằng cân nặng nề, làm việc hay tập luyện thể thao quá sức, chị em phụ nữ cho con bú…

 

Trên đây là trả lời của các bác sĩ  phòng khám đa khoa Thành Đức về căn nguyên rối loạn kinh nguyệt. Trong tình huống của bạn, phòng khám tưởng rằng, bạn phải đến ngay một số cơ sở y tế để được thăm khám, tìm nguyên do và chữa căn bệnh sớm để không nên các hậu quả xấu tới sức khỏe.

 

Theo: http://phongkhamthanhduc.strikingly.com/blog/nguyen-nhan-roi-loan-kinh-nguyet