· 

Bệnh nứt kẽ hậu môn là gì? Dấu hiệu và cách chữa

Bệnh nứt kẽ hậu môn là hiện tượng nếp gấp ở hậu môn trực tràng bị toác ra gây ra cảm giác đau, khó chịu cho người bệnh. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu cũng như giải pháp chữa trị nứt hậu môn thế nào là băn khoăn được không ít nam giới để ý. Đây là một trong số các chứng bệnh thương tổn ở hậu môn có thể thấy ở cả nam và nữ, không phân biệt độ tuổi và giới tính. Nhưng mà không phải người nào vẫn có thông tin về chứng bệnh này. Vì vậy, sau đây, một số bác sĩ phòng khám Thành Đức sẽ cung cấp về căn nguyên, dấu hiệu cách chữa nứt hậu môn.

 

Bệnh nứt hậu môn là bệnh gì?

 

Nứt kẽ hậu môn nghĩa là niêm mạc, nếp gấp ở hậu môn bị toác ra. Tuy nhiên, theo y học, nứt hậu môn được hiểu là tình trạng ở niêm mạc da ống hậu môn nổi ổ viêm loét khiến khu vực vệt nhăn ở hậu môn bị nứt ra, vết nứt dài tầm 0,5 – 1cm, không dễ khép lại và gây ra đau cho người bệnh.

 

Căn nguyên dẫn tới bệnh nứt kẽ hậu môn

 

Các chuyên gia nam khoa phong kham thanh duc cho rằng, trên thực tế vẫn chưa định vị được chuẩn xác tác nhân gây ra nứt hậu môn. Nhưng mà, phần lớn các người bị bệnh nứt hậu môn thường hay kèm theo tình trạng:

 

- Đi đại tiện khó: Theo các chuyên gia, nhiều người bị táo bón thường hay bị bệnh nứt kẽ hậu môn. Khi mắc đi đại tiện khó, phân khô làm cho việc đại tiện khó cùng với người bệnh phải rặn mạnh. Vì vậy làm nếp gấp hậu môn trực tràng bị rách, hình thành đoạn nứt ở kẽ hậu môn. Do vậy rất có nguy cơ đại tiện khó là một trong số những tác nhân chính dẫn đến nứt kẽ hậu môn.

 

- Hậu môn mắc viêm nhiễm bởi vệ sinh không sạch, vệ sinh sai cách, làm cho da hậu môn bị nhiễm khuẩn, khiến cho khối apxe tại vùng da hậu môn trực tràng bị rách ra dẫn đến vết nứt ở kẽ hậu môn.

 

- Cơ vòng hậu môn bị căng ra quá nhiều cũng khiến cho kẽ hậu môn trực tràng bị rách gây nên vệt nứt. Cơ vòng bị thụt thắt giãn ra có nguy cơ bởi hậu môn mắc viêm nhiễm dẫn tới kích thích sẽ khiến cho cơ vòng căng ra.

 

- Dùng giấy cứng để làm sạch hậu môn, xát, kì cọ hậu môn quá mạnh sau mỗi khi vệ sinh cũng là căn nguyên làm cho niêm mạc hậu môn bị tổn thương, dẫn đến rách hậu môn.

 

- Bên cạnh đó, một số bệnh tật viêm trực tràng, đại tràng vẫn có thể gây ra nứt hậu môn. Hay một số phẫu thuật chữa như: thắt dây cao su, chích xơ… cũng có khả năng là nguyên do gây ra bệnh trĩ.

 

Nói chung, nứt hậu môn thường bắt nguồn từ các rối loạn tiêu hóa hoặc do một số bệnh lý ở hậu môn gây nên.

 

Biểu hiện rách hậu môn

 

Bình thường, lúc mắc nứt hậu môn, bệnh nhân thường liệu có một vài dấu hiệu nhận biết hệt như sau:

 

- Hậu môn trực tràng bị rách, cảm giác đau tương tự như dao cắt, đau đớn rất nhiều khi đại tiện cũng như nguy hiểm nhất là rỉ máu ở vệt nứt.

 

- Đi đại tiện ra máu tươi, lượng máu có thể ít chỉ bám một chút ở phân, hay máu chảy nhỏ giọt, chảy thành tia phụ thuộc vào vệt nứt sau hoặc nông.

 

- Hậu môn trực tràng, nhất là chỗ đoạn nứt cảm thấy ngứa, không dễ chịu, đau đớn xót khi đi đại tiện.

 

- Hậu môn trực tràng thường hay trong trạng thái ướt át, dễ nhiễm khuẩn.

 

Bệnh nứt kẽ hậu môn không những dẫn đến cảm giác ngứa, khó chịu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt đời thường của người bị bệnh mà lại có nguy cơ tạo nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

Giải pháp điều trị nứt hậu môn

 

Những bác sĩ chuyên khoa phong kham thanh duc chẩn đoán, hiện nay thì có không ít giải pháp điều trị nứt hậu môn phụ thuộc vào bệnh tình cũng như đối tượng nhiễm bệnh. Trong đó chữa với thuốc xoa là một trong những kỹ thuật được không ít người chọn lựa. Vậy bệnh nứt kẽ hậu môn dùng thuốc gì?

 

Ngày nay có rất nhiều vị thuốc trị nứt hậu môn khác biệt nhau. Trong đó thuốc kem bôi cùng với thuốc uống là hai nhóm thuốc được dùng quá nhiều nhất. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cùng với nguyên do gây ra bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn cho bệnh nhân loại thuốc hợp lý để giảm bớt khó chịu, giúp máu tăng cường cùng với làm lành vết thương nhanh chóng.

 

- Về việc chữa trị đại tiện khó: có nguy cơ uống một số bài thuốc thì có lợi ích gây đi tiêu phân lỏng, không cần rặn, vệt nứt sẽ không giãn to thêm.

 

- Về điều trị vết nứt hậu môn: kê đơn thuốc dạng kem thoa vào đoạn nứt sau khi rửa ráy sạch sẽ chỗ hậu môn trực tràng. mỗi ngày bôi 2-3 lần cho tới khi vệt nứt lành hẳn.

 

Tuy nhiên, thuốc trị nứt hậu môn thường hay để lại một số phản ứng phụ giống như hạ huyết áp, sây sẩm mặt mày, cùng với kỹ thuật này chỉ đặc hiệu đối với những trường hợp nứt kẽ hậu môn ở tình trạng nhẹ.

 

Với trường hợp bệnh nứt kẽ hậu môn ở tình trạng nặng nề, các bác sĩ khuyến cáo cần làm thủ thuật cắt một phần cơ vòng hậu môn để giảm sút thụt thắt hậu môn cùng với vết rách hậu môn nhanh khỏi.

 

Bên cạnh đó, để liệu trình trị nứt hậu môn đạt kết quả nhanh chóng, bệnh nhân cần phải đảm bảo khu vực hậu môn sạch; ăn dùng việc mức độ để chống táo bón; không rặn mạnh khi đi đại tiện; sử dụng rất nhiều nước, luyện tập thể thao thường xuyên để không nên bị bệnh nứt hậu môn tâm sự riêng cùng với các bệnh khác mối quan hệ tới hậu môn.

 

Dựa: https://linkhay.com/link/2224895/benh-nut-hau-mon-la-gi-bieu-hien-va-cach-chua